Bí kíp làm đất trồng cây mai vàng đơn giản, chất lượng

you can buy phone number list here
Post Reply
vuanhuy2408
Posts: 9
Joined: Thu Mar 23, 2023 6:17 am

Bí kíp làm đất trồng cây mai vàng đơn giản, chất lượng

Post by vuanhuy2408 »

Cây mai vàng được coi là biểu tượng cho ngày Tết của người dân Việt Nam. Gần đây, cây mai vàng 5 cánh trở thành "cơn sốt", và nhiều cây có giá trị lên đến vài tỷ đồng. Để đảm bảo rằng cây mai vẫn tươi tốt và nở hoa đẹp sau nhiều năm, việc chăm sóc cây sau Tết và trồng cây trong đất đúng cách là rất quan trọng. Trong bài viết này, chúng tôi muốn chia sẻ cách làm đất trồng cây mai vàng đơn giản và chất lượng nhất.
Điều kiện đất trồng cây mai vàng
Mai vàng là cây trồng dễ thích nghi ở điều kiện khí hậu nóng ẩm của Việt Nam, chủ yếu được trồng ở miền Trung và miền Bắc. Mai vàng có thể sống được ở nhiều loại đất khác nhau như đất thịt, đất đỏ bazan, đất cát pha hoặc đất phù sa. Tuy nhiên, cây không thích sống trên đất nhiễm phèn, chua, mặn hoặc đất kém dinh dưỡng.
Image
Ngoài ra, đất trồng mai vàng cần đáp ứng các tiêu chí sau:
- Độ tơi xốp, thoáng khí và thoát nước tốt: cây mai vàng có thể bị thối rễ hoặc phát triển chậm nếu đất bị ngập úng.
- Độ ẩm thích hợp: đất trồng mai vàng không nên quá ẩm hoặc quá khô.
- Đất không có mầm bệnh hoặc sâu hại: đất trồng cần được xử lý trước khi trồng cây để loại bỏ các mầm bệnh hoặc sâu hại.
- Đất giàu dinh dưỡng: đất trồng cần đủ dinh dưỡng để cung cấp cho cây phát triển tốt nhất.
Do đất vườn rất khó có thể đáp ứng đủ các yếu tố trên, người trồng cây mai vàng cần chủ động phối trộn đất đúng tỷ lệ và đúng nguyên liệu để có môi trường đất trồng cây mai vàng tốt nhất.
Hướng dẫn các bước phối trộn đất trồng cây mai vàng
Chuẩn bị nguyên liệu cần thiết và xử lý đúng cách
Bạn cần lựa chọn các nguyên liệu phù hợp để phối trộn đất trồng cây mai đột biến nhị ngọc toàn. Đất màu nên lấy từ vườn nhà, sau khi đã làm sạch cỏ dại và đảm bảo đất dinh dưỡng tốt cho cây trồng. Trước khi phối trộn, đất màu cần phải được rắc vôi và phơi ải dưới nắng nhiều ngày để xử lý sạch mầm bệnh và sâu hại. Bạn cũng có thể mua đất trồng hoa từ thương hiệu Tropical, có thành phần từ đất đỏ bazan và mùn hữu cơ giàu dinh dưỡng.
Vụn xơ dừa là một nguyên liệu quan trọng giúp tăng khả năng thoáng khí của đất trồng, dự trữ nước tạo độ ẩm cho đất. Bạn nên chọn xơ dừa đã qua xử lý, ngâm nước tách bỏ tạp chất và ủ đúng cách để loại bỏ đi chất chát dễ làm cây còi cọc.
Trấu sống hay trấu hun cũng là nguyên liệu giúp tăng độ tơi xốp và thông thoáng của đất trồng cây mai vàng. Bạn có thể dùng trấu tươi hoặc trấu đã hun ở nhiệt độ cao. Trấu cần đảm bảo sạch sâu bệnh.
Đá bọt Pumice hoặc đá perlite cũng là nguyên liệu quan trọng giúp tăng độ tơi xốp cho đất. Bạn cũng có thể sử dụng xỉ than đã qua xử lý.
Phân bò hoai mục là loại phân hữu cơ thích hợp nhất cho cây mai vàng xuất hiện. Bạn nên chọn loại phân đã qua xử lý nhằm cung cấp dinh dưỡng cho đất. Một số nguyên liệu khác như xác trà, vỏ lạc đỗ, bã đậu tương cũng nên được thêm vào đất trồng cây mai vàng.
Tiến hành trồng cây mai vàng
Sau khi đã phối trộn đất xong, bạn có thể tiến hành trồng cây mai vàng vào đất. Tuy nhiên, trước khi đó bạn cần phải tưới nước vào đất và chờ cho nước thấm đều vào từng phần của đất.
Sau đó, bạn có thể đào lỗ trồng cây mai vàng. Lỗ trồng cần đủ sâu để cỡ gốc cây có thể vừa với lỗ đó. Nếu gốc cây quá lớn, bạn có thể đào lỗ to hơn hoặc tạo một cái lỗ ngang để cây có thể bò vào.
Image
Tiếp theo, bạn hãy bố trí cỡ gốc cây cho phù hợp với lỗ trồng và đổ đất lên trên. Nhớ rào đất quanh gốc cây để tạo độ ẩm và giúp cây khỏe mạnh hơn. Cuối cùng, bạn hãy tưới nước đều cho cây và tạo bóng cho cây để tránh bị cháy nắng.
=>Xem thêm: Những địa chỉ giúp bạn mua mai vàng giá rẻ nhưng uy tín chất lượng
Kết luận
Việc làm đất trồng cây mai vàng là một trong những công đoạn rất quan trọng để đảm bảo sự phát triển và nở hoa đẹp của cây mai vàng sau Tết. Tuy nhiên, để đạt được một môi trường đất tốt nhất cho cây mai vàng, bạn cần phải biết lựa chọn và phối trộn đúng nguyên liệu theo tỷ lệ và cách xử lý đúng cách. Hy vọng với các bước hướng dẫn trên đây, bạn sẽ có được một vườn mai vàng đẹp và tươi tốt sau Tết.
Post Reply